Tự học guitar tại nhà nhanh biết với 4 bước đơn giản

Đàn guitar acoustic là một người bạn tuyệt vời bên cạnh để giải trí và thỏa mãn đam mê âm nhạc, chính vì vậy đang có rất nhiều bạn tự học đàn guitar tại nhà, từ chơi guitar đệm hát acoustic, đến chơi solo fingerstyle, chơi guitar cổ điển,… Nhưng cũng có một sự thật là số lượng người tự học đàn guitar tại nhà và số lượng người bỏ cuộc là tỷ lệ thuận với nhau. Càng có nhiều người tự học đàn, càng có nhiều người mất phương hướng, không biết cách học đúng đắn dẫn đến bỏ cuộc.

4 buoc hoc guitar tai nha 1

Bài viết này viết về cách học đàn guitar đơn giản, được thiết kế để giúp bạn sau một thời gian ngắn có thể tự đệm và hát được một số bài hát đơn giản và phổ biến mà bạn ưa thích. Các bước trong hướng dẫn này cần được thực hiện một cách lần lượt. Quan trọng nhất khi bạn tập theo hướng dẫn này là tinh thần tự học và tự giác cao độ, thể hiện bằng việc tập guitar ít nhất 15 phút mỗi ngày để đầu ngón tay trái lên chai và không còn đau khi ấn hợp âm nữa. Đây sẽ là kết quả bản lề của việc tập guitar của bạn, và việc bạn có chơi được guitar hay không phụ thuộc rất lớn vào việc bạn có quen được với sự đau tay ở giai đoạn này không.

Sau đây là 4 bước đơn giản học đàn guitar tại nhà:

Học cách cầm đàn và đọc tab guitar

Trước khi bắt đầu chơi guitar, bạn cần phải học cách cầm đàn và đọc tab guitar. Đây là những kỹ năng cơ bản nhất và cần thiết để bạn có thể chơi được các bài hát.

Trước khi bạn bắt đầu chơi được cây đàn guitar nhanh nhất, bạn sẽ cần phải biết cách cầm đàn guitar sao cho đúng cách. Cách cầm đàn dễ hiểu nhất cho bạn ở thời điểm này là phương pháp cầm đàn guitar chạm 3 điểm: Ngực, tay phải và đùi phải. Khi ngồi chơi đàn, bạn nên ngồi thẳng lưng nhưng không cần thiết phải quá thẳng, mà chỉ cần thoải mái để bạn có thể ngồi chơi được nhiều giờ.

4 buoc hoc guitar tai nha

Ngoài ra, với người mới tập thông thường không nhìn được cần đàn để bấm, bạn sẽ muốn có một chiếc giá để kê chân, lúc này chiếc đàn của bạn sẽ được nghiêng ra và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phím đàn để ấn hơn, mà không cần phải vươn cổ một cách khó chịu để có thể thấy được vị trí cần bấm. Chiếc giá kê chân cũng giúp bạn đỡ mỏi khi tập đàn nhiều giờ liền, vì nếu thử bạn sẽ thấy, tập đàn nhiều giờ liên tiếp có thể là một trải nghiệm khá mỏi lưng mỏi vai đấy!

Guitar Tab giúp bạn học chơi đàn guitar nhanh hơn học nốt nhạc rất nhiều. Lý do là Guitar Tab chỉ rõ cho bạn vị trí cần bấm trên cây đàn guitar. Còn nếu đọc nốt nhạc thì bạn sẽ mất thời gian xem phải bấm nốt nhạc đó ở đâu trên cây đàn rồi xếp thế tay như thế nào cho hợp lý.

Học các khái niệm, kỹ thuật cơ bản

Trước khi chơi guitar, bạn cần phải hiểu các khái niệm cơ bản như nhịp điệu, âm giai, cách đọc tab guitar, các kỹ thuật chơi guitar và vị trí tay trên cần guitar. Bạn có thể tìm hiểu các khái niệm này trên internet hoặc qua các khóa học trực tuyến.

4 buoc hoc guitar tai nha 4

Học guitar căn bản hay học guitar nâng cao bao giờ cũng đòi hỏi việc kết hợp rất nhiều kỹ thuật khác nhau để có thể tạo nên một bài hát hay và hoàn chỉnh. Chỉ cần tập một kỹ thuật cơ bản “không tới” thì cũng sẽ dẫn đến bài nhạc bạn chơi sẽ rất chói tai. Có một số người chuyên nghiệp có thể chơi được những bài solo rất khó với kỹ thuật cực kỳ siêu, nhưng đến khi chơi đệm hát thì lại thiếu kiến thức về nhịp phách, lẫn điệu đàn.

4 buoc hoc guitar tai nha 2

Hãy dành nhiều thời gian cho những kỹthuật học guitar căn bản, đừng bỏ qua bước nào. Nếu bạn đang tập chạy nốt, hãy đảm bảo là từng nốt đều vang lên tròn trịa và đều nhau. Nếu đang tập nhịp, hãy tập với Metronome hoặc máy tập nhịp để đảm bảo tập đúng. Hãy tìm những tài liệu uy tín trên mạng, chọn lọc và tập luyện kỹ lưỡng cho từng loại kỹ thuật. Đó là một trong những cách tự học guitar căn bản tại nhà hiệu quả và tiến bộ nhất.

Nhịp điệu là điều quan trọng nhất

Nhịp là nền tảng trong âm nhạc và cũng là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người tập guitar nói chung và đặc biệt là người đệm hát nói riêng. Thế nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng rất nhiều người tự học đàn guitar tại nhà lại không quan tâm tới nhịp khi tập guitar. Dù bạn đánh những kỹ thuật ảo diệu đến cỡ nào, hợp âm của bạn hay đến cỡ nào đi chăng nữa mà đánh sai nhịp thì cũng hỏng.

Luyện tập thường xuyên

Thực hành là bước quan trọng nhất trong quá trình tự học guitar. Bạn cần dành thời gian hàng ngày để thực hành và luyện tập các bài hát yêu thích của mình. Để tăng khả năng tiến bộ, bạn có thể tham gia vào các lớp học guitar tại nhà hoặc trực tuyến.

4 buoc hoc guitar tai nha 3

Không có gì quan trọng hơn việc luyện tập thường xuyên. Hãy cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập guitar. Bạn có thể chơi các bài hát mình đã học hoặc tìm kiếm các bài tập mới để thử.

Tóm lại, để tự học guitar tại nhà nhanh chóng, bạn cần học cách cầm đàn, đọc tab guitar, các hợp âm cơ bản và luyện tập thường xuyên. Nếu bạn có thể tuân thủ những bước này, bạn sẽ có thể chơi guitar một cách thành thạo trong thời gian ngắn.

0986 931 080