Nên cho bé học đàn piano hay đàn guitar?

Để phát triển toàn diện cho trẻ thì ngoài những kiến thức phổ thông, chúng ta cũng nên chọn cho trẻ một môn nghệ thuật để làm đẹp tâm hồn và xây dựng nhân cách.

“Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn biết ngủ, biết học hành là ngoan”
Nói là vậy nhưng thời đại bây giờ, bố mẹ nào cũng muốn cho con mình theo học càng nhiều càng tốt, nhất là những kỹ năng mềm. Không ít gia đình đã không tiếc tiền cho con ăn học, bồi dưỡng cả về thể chất lẫn tài năng, chọn cho con em mình những môn năng khiếu với hi vọng cho con em mình có được một sự phát triển toàn diện nhất.
Trong số các môn như nhảy, múa, hội họa, âm nhạc thì có vẻ như âm nhạc luôn được phụ huynh lựa chọn nhiều nhất.
Bạn đang thắc mắc không biết nên cho bé học Guitar hay học Piano, nhạc cụ nào tốt hơn?
nen cho be hoc dan piano hay dan guitar 4

Thời điểm nào nên cho trẻ học loại đàn nào?

Các nước phát triển cho trẻ em học nhạc khi bé đủ tuổi đi mẫu giáo. Hát là hoạt động đương nhiên phải có của các ngôi trường mẫu giáo trên thế giới nhưng cách để dạy các thiên thần nhỏ tiếp cận với âm nhạc một cách sâu sắc và tự nhiên nhất bằng cách học chơi các loại nhạc cụ thì không hẳn trường nào cũng thực hiện được. 4 tuổi chính là độ tuổi để bé làm quen với đàn phím vì bé chỉ có thể chơi được loại nhạc cụ này thôi, ví dụ như đàn piano hay đàn organ.Cách giảng dạy âm nhạc với độ tuổi này phải có đặc thù riêng, phương pháp đồng nhất với giáo dục mầm non. Phải tạo cho trẻ một môi trường vừa học vừa chơi để các bé tiếp thu âm nhạc một cách tự nhiên chứ không phải là bắt buộc phải học sẽ khiến tâm lý trẻ không thoải mái. Vì thế việc hướng dẫn trẻ làm quen với kỹ thuật nhạc cụ cũng cần phải có phương pháp phù hợp vì đứa trẻ lên 4 không đủ nhận thức và kiên nhẫn như chúng ta
nen cho be hoc dan piano hay dan guitar 2
 
4 – 5 tuổi là độ tuổi tốt để các bé có thể bắt đầu học đàn piano hay đàn organ (các loại đàn phím). Bởi các bé đã có sự tập trung nhất định, có khả năng ghi nhớ, bàn tay chân bắt đầu có sự khéo léo. Nếu được học piano hay organ ở độ tuổi này hệ vận động tay chân mắt, sự khéo léo của đôi bàn tay, khả năng quan sát, sự tập trung được phát triển cao nhất. Nhưng độ tuổi thích hợp nhất để bé có thể theo học đàn một cách bài bản nên là từ khi 8 tuổi. Tất nhiên trừ những bé có năng khiếu âm nhạc ngay từ khi còn rất nhỏ, 4 – 5 tuổi đã có thể học và chơi đàn piano hay organ thành thạo.Để chơi được đàn piano cần có một quá trình tập luyện vất vả và rất dài. Bé dưới 8 tuổi bàn tay đang phát triển nên còn yếu, nếu bố mẹ ép học đàn sẽ là một cực hình với bàn tay của bé. Piano có bàn phím nặng, nếu tay không đủ lực mà vẫn phải học trên bàn phím đàn piano thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của các khớp xương trên tay bé. Chính điều đó sẽ làm bé không còn hứng thú khi chơi nhạc.Vì thế phụ huynh có thể định hướng âm nhạc cho bé nhưng không bắt buộc. Có thể cho bé làm quen với đàn Piano từ khi 5 tuổi, nhưng để học bài bản Piano thì hãy đợi đến khi bé lên 8 tuổi nhé các mẹ.Hấp thụ nhịp điệu một cách tự nhiên không gò ép giúp trẻ bồi dưỡng tâm hồn của, trí tưởng tượng lại thêm phong phú, sâu sắc hơn, tăng cường khả năng sáng tạo. Đây cũng là cách để con em chúng ta dần hoàn thiện cái Chân-Thiện-Mỹ của một con người, giúp trẻ có một nền học vấn toàn diện cả về thể chất, trí thông minh lẫn nghệ thuật. Đó là những điều tuyệt vời mà âm nhạc mang đến cho các thiên thần nhỏ

nen cho be hoc dan piano hay dan guitar
6 -7 tuổi là thời gian phù hợp nhất để trẻ có thể làm quen và học đàn Guitar (trừ một vài trường hợp ngoại lệ)Chơi guitar, người chơi phải bấm ngón trực tiếp lên dây đàn nên đòi hỏi người học đàn có đôi tay đủ khỏe để học.Một rào cản lớn nhất của trẻ em nói chung khi học đàn guitar là yếu về thể chất, thiếu kỹ năng vận động và sức mạnh của đôi tay. Chuyển đổi hợp âm trên đàn guitar cần ngón tay nhanh nhẹn, và nhiều trẻ không thể đáp ứng được điều này cho đến khi 8 hoặc 9 tuổi, thậm chí là lớn hơn. Nếu bố mẹ đã quyết đinh cho con học thì cách tốt nhất là nên chọn cho con loại đàn guitar phù hợp với lứa tuổi, khoảng ½ so với cây đàn guitar bình thường

Cả hai đều là những loại nhạc cụ phổ biến, mang đến cho người nghe những giai điệu bắt tai, dễ chịu theo những tiết tấu khác nhau đều có ưu – nhược điểm khác nhau, dựa vào đó mà lựa chọn nhạc cụ thích hợp cho bé.

Dưới đây là những ưu – nhược điểm của đàn guitar và đàn piano.

*GUITAR:

– Ưu điểm:

+ Đàn Guitar và khóa học guitar không đắt, phù hợp với đa dạng đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

+ Thời gian học bộ môn guitar cơ bản khá nhanh, thích hợp trong việc học đàn cấp tốc, thường được các bạn học sinh, sinh viên ưa chuộng.

+ Guitar được giảng dạy theo nhiều phương pháp từ cơ bản đến nâng cao, người mới bắt đầu có thể học guitar đệm hát, ngoài ra guitar còn thực hiện được nhiều việc khác như độc tấu, hòa tấu…

– Nhược điểm:

Dây đàn làm từ sắt hoặc dây nilon bọc sắt có thể khiến người chơi bị trầy xước da tay. Người mới chơi guitar có thể học guitar có dây nilon để dễ dàng thao tác khi học.

*PIANO:

– Ưu điểm: 

+ Piano phù hợp với nhiều dòng nhạc, dường như có mặt hầu hết trong các buổi trình diễn nhạc lý, đệm hát, hòa tấu….

+ Lợi ích của việc chơi đàn piano đem đến vô cùng nhiều, chẳng hạn như rèn luyện trí não, khả năng nhớ, khả năng tư duy, tính kiên trì và sự khéo léo.

+ Do đàn piano có 88 phím nên người chơi piano có thể thỏa sức sáng tạo, đem trí tưởng tượng của mình bay cao bay xa hơn.

+ Âm thanh đàn piano vui tươi hay trầm buồn là tùy thuộc vào tâm trạng của người chơi đàn.

nen cho be hoc dan piano hay dan guitar 3

– Nhược điểm:

+ Do là “vua của các loại đàn” nên để chinh phục được bộ môn piano không hề dễ, để chơi tốt đàn piano đòi hỏi người chơi đàn phải có đủ kiên nhẫn cùng với hứng thú lâu dài.

+ Kiểu dáng đàn piano cồng kềnh, nặng gây khó khăn trong việc di chuyển và mang theo bên người.

+ Khóa học piano giá bao nhiêu? Một khóa học piano có giá rất cao, không phải ai cũng có đủ khả năng để theo đuổi được môn học này. Piano chỉ phù hợp với một số đối tượng có điều kiện kinh tế tốt.

Việc cho bé theo học Guitar hay Piano dựa vào nhiều yếu tố: đam mê, kiên trì, điều kiện kinh tế gia đình,..nên bạn có thể dựa vào những yếu tố đó để lựa chọn nhạc cụ thích hợp nhất .

0986 931 080