Học 18 nốt nhạc trên cần đàn guitar đơn giản nhất

Đối với người mới học đàn thì sau bước đầu tiên làm quen với cây đàn và học tư thế ngồi, tư thế ôm và cầm đàn và cách đặt tay thì bài tiếp theo đó chính là chạy ngón tay qua 18 nốt nhạc trên cần đàn. Bài tập này giúp bạn luyện ngón cho thành thạo cũng như sự nhanh nhạy của tay trái sau này bạn bấm hợp âm không bị dính dây và tạch dây.

Đối với những bạn đang mới bắt đầu học chơi đàn guitar thì việc xác định và nhớ các nốt trên guitar sẽ rất khó khăn. Guitar là nhạc cụ được nhiều người dùng nhất hiện nay vì đơn giản nó khá phổ biến và dễ sử dụng tiện lợi cho mọi dòng nhạc tuy nhiên người mới bắt đầu thì cảm thấy hoang mang để nhận biết được hết các vị trí các nốt trên đàn guitar.

Có khá nhiều bạn học đàn guitar không chỉ là guitar cổ điển mà cả đàn guitar đệm hát đều có chung một thắc mắc đó là làm sao hay bí quyết nào để nhớ được nốt nhạc đàn guitar. Bởi vì các bạn mới tiếp xúc với đàn guitar mà đặc biệt khi bắt đầu học nhạc lý guitar thì các bạn sẽ bị choáng bởi một đống nốt nhạc. Nhớ vị trí nốt trên khuôn nhạc đã khó mà nhớ vị trí nốt trên cần đàn guitar lại càng khó hơn. Đó là chưa kể đến các quãng nữa.

 

hoc 18 not nhac guita 6

Về cách học nhớ các nốt trên đàn guitar thì có nhiều cách khác nhau tùy mỗi người nhưng nên lựa chọn cho mình phương pháp dễ học và dễ nhớ nhất. Trước tiên để nhận biết các nốt nhạc trên guitar thì công việc đầu tiên bạn cần nên làm là biết sơ qua các nốt nhạc guitar trên cần đàn và bắt đầu học nhớ vị trí của nó.

Cấu trúc đàn guitar hiện tại gồm guitar acoustic hay classic…thì gồm có 6 dây cơ bản, mỗi dây đảm nhiệm 1 nốt đàn guitar nhất định và được đánh dấu thứ tự từ E B G A F chính là các kí hiệu của nốt nhạc theo chứ cái la tinh: Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).

Học các nốt nhạc cơ bản:

Trên đàn guitar, có 6 dây và mỗi dây được đánh số từ thấp đến cao. Bạn cần học những nốt nhạc cơ bản trên từng dây này, bao gồm:

  • Dây thứ 1: E, F, F#, G, G#, A
  • Dây thứ 2: B, C, C#, D, D#, E
  • Dây thứ 3: G, G#, A, A#, B, C
  • Dây thứ 4: D, D#, E, F, F#, G
  • Dây thứ 5: A, A#, B, C, C#, D
  • Dây thứ 6: E, F, F#, G, G#, A

Cấu trúc đàn guitar có 6 dây và mỗi dây là một nốt nhạc nhất định. Các nốt nhạc được đánh theo số thứ tự từ dây thứ nhất đến dây thứ sáu theo ký tự E B G D A E.

Khởi đầu học các nốt nhạc trên guitar rất khó. Nếu như học cùng lúc bạn sẽ dễ bị quyên và nhầm lẫn. Do đó, hãy tách riêng học và tập luyện từng nốt nhạc nhưng theo thứ tự tốt nhất là E B G D A E.
– Khi thực hành hãy dùng cùng một ngón tay để bấm nốt nhạc. Luyện tập nhiều cho đến khi bạn có thể chơi nốt đó mà không cần nhìn
– Bạn có thể chơi từ dây có cao độ thấp nhất cho đến lớn dần

Xác định các vị trí nốt nhạc trên guitar

– Các nốt trên dây số 1 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 2 (Dây Si)

– Các nốt trên dây số 2 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 3 (Dây Sol)

– Các nốt trên dây số 3 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 4 (Dây Re)

– Các nốt trên dây số 4 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 5 (Dây La)

– Các nốt trên dây số 5 (Ngăn 1 – 12)

– Các nốt trên dây số 6 (Dây Mi)

– Các nốt trên dây số 6 (Ngăn 1 – 12)

Học và ghi nhớ các nốt trên đàn guitar

Sau khi xác định được vị trí các nốt nhạc thì công việc tiếp theo học và ghi nhớ các vị trí nốt nhạc. Guitar có 6 dây chúng ta buông và ghi nhớ quy luật cung của đàn guitar để học cách nhớ vị trí nốt nhạc. Vị trí dây đàn tương đương vị trí nốt nhạc trên đàn guitar nên bạn cần kết hợp cung đàn nên biết cung đàn là gì:

– 1 cung tương ứng cách nhau 1 ngăn trên cần đàn.

– 1/2 cùng tương ứng cách nhau 2 ngăn liên tục không có khoảng cách

Xem hình ảnh các nốt nhạc trên cần đàn guitar giúp nhận biết chính xác:

hoc 18 not nhac guita 5

Đây cũng là cách mà nhiều bạn dùng học các nốt nhạc trên guitar rất hiệu quả. Dựa theo quy luật bạn sẽ bấm nốt nhạc cách nhau 1/2 cung (tương ứng là một khuông nhạc). Ví dụ như mi và fa cách nhau 1/2 cung, la và si cách nhau 1 cung sẽ là 2 khuông nhạc. Kết hợp với thuộc 6 dây buông trên đàn và quy luật này bạn có thể học thuộc các nốt trên guitar một cách đơn giản.

+ Phương pháp ghi nhớ vị trí nốt trên guitar qua định lí tam giác vàng

hoc 18 not nhac guita 1

Nhìn hình trên bạn dễ dàng nhận ra rằng mỗi tam giác bao gồm 3 dây (bộ ba E-D-E và bộ ba A-G-B).

Quy tắc tam giác kỳ diệu dùng để dựa trên hai tam giác để định vị các nốt trên cần đàn guitar. Theo phương pháp này việc đầu tiên là bạn xác định tất cả vị trị các nốt nhạc trong 12 cung. Thông thường mỗi tam giác sẽ bao gồm có 3 dây như bộ ba E-D-E hay A-G-B.

Tiếp theo, bạn thi triển các tam giác trên cần đàn theo từng khuông nhạc. Đỉnh nhọn của hình tam giác lúc này sẽ là vị trí của các nôt nhạc trên cần đàn.

Sau đây là vị trí các nốt nhạc guitar F trong 12 cung đầu:

>> Như vậy theo quy tắc trên, ta chỉ cần giữ nguyên hình dạng 2 cái tam giác như vậy, rồi tịnh tiến cái tam giác đó trên cần đàn theo từng fret thì cái phím ở 3 đỉnh tam giác chỉ cùng 1 note (là cái note được ghi ở dây số 6 – hình 1, hoặc dây số 5 – hình2). Như vậy chỉ cần thuộc các note ở dây 6 và 5 là có thể suy ra dc vị trí các note khác trên cần đàn.

hoc 18 not nhac guita 2

Từ những thông tin trên hy vọng bạn có thể nhận biết và lựa chọn được cho mình giải pháp ghi nhớ tất cả các nốt nhạc trên đàn guitar hiệu quả nhất.

Học các bản nhạc đơn giản:

Sau khi học các nốt nhạc cơ bản trên đàn guitar, bạn có thể tìm kiếm các bản nhạc đơn giản để luyện tập. Bạn nên bắt đầu với các bản nhạc có thể chơi chỉ bằng một hoặc hai ngón tay để dễ dàng hơn.

Luyện tập thường xuyên:

Để trở thành một nghệ sĩ đàn guitar tốt, bạn cần luyện tập thường xuyên. Thực hành việc chơi các bản nhạc đơn giản và cải thiện kỹ năng của mình từng ngày.

Học từ nguồn đáng tin cậy:

Có rất nhiều tài liệu và nguồn học guitar trên internet, nhưng bạn nên tìm kiếm từ các nguồn đáng tin cậy và có uy tín. Nếu có thể, hãy tìm kiếm một giáo viên đàn guitar để được hướng dẫn trực tiếp.
Thực hành hàng ngày là quan trọng. Dành ít thời gian mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng chơi guitar, và bạn sẽ nhanh chóng cải thiện.
Bây giờ công việc nhớ nốt nhạc đàn guitar của bạn có phần dễ dàng hơn nhiều rồi đúng không. Hãy áp dụng lý thuyết này vào việc chạy ngón hằng ngày nhé. Như thế bạn sẽ lên tay rất nhanh đó. Chúc bạn thành công.

0986 931 080