Dây đàn guitar Classic khác với dây đàn guitar Acoustic như nào?

Thế giới nhạc cụ rất phong phú và đa dạng với rất nhiều loại khác nhau kể cả về mức giá, cấu trúc và thương hiệu. Một nhạc cụ hết sức quen thuộc với cuộc sống của mỗi người chúng ta nhất là các bạn trẻ đó là đàn guitar, guitar trên thị trường cũng có rất nhiều loại khác nhau song quy về 2 loại cơ bản đó là guitar classic và guitar acoustic.

Guitar classic hay vẫn được gọi là đàn guitar cổ điển, thường được sử dụng với nền âm nhạc cổ điển, những bản nhạc không lời, nhẹ nhàng. Âm thanh của loại đàn guitar này thường rất ấm và dễ tạo được sự lắng đọng về cảm xúc.

diem khac nhau giua day dan acoustic va classic 1

Guitar acoustic là loại đàn guitar tân tiến hơn so với guitar classic, loại đàn này thường sử dụng trong đệm hát. So với guitar classic thì âm thanh của acoustic vang, sôi động và đều nhịp hơn.

Dây đàn guitar classic và dây đàn guitar acoustic khác nhau về nhiều mặt.

 1. Chất liệu: Dây đàn guitar classic thường được làm bằng nylon hoặc các loại nhựa đặc biệt, trong khi đó, dây đàn guitar acoustic thường được làm bằng thép hoặc hợp kim.
 2. Âm thanh:  Trong khi đó, dây đàn guitar acoustic tạo ra âm thanh rõ ràng, sắc nét hơn, phù hợp với các thể loại nhạc pop, rock, country, blues và folk.
 3. Độ cứng của dây: Dây đàn guitar classic có độ cứng thấp hơn so với dây đàn guitar acoustic. Điều này đòi hỏi phải có kỹ thuật chơi đàn phù hợp để không gây mòn dây quá nhanh và tạo ra âm thanh tốt nhất.
 4. Độ bền: Dây đàn guitar acoustic thường có tuổi thọ lâu hơn so với dây đàn guitar classic, do chất liệu làm từ thép và hợp kim tốt hơn trong việc chịu lực và mài mòn.

diem khac nhau giua day dan acoustic va classic 2

Dây đàn guitar Classic

Dây đàn guitar Acoustic

 • Dây đàn của cây guitar classic được làm bằng chất liệu nilon kết hợp với kim loại, 3 dây thuộc âm Sol, Si, Mi sử dụng chất liệu nilon; 3 dây thuộc 3 âm còn lại sử dụng chất liệu kim loại cuốn bên trong là sợi nilon. Sự  mềm dẻo của dây nilon và sự rắn chắc của dây kim loại đã tạo nên một chất lượng âm thanh trầm ấm, mềm mại cho guitar classic, cũng chính vì điều này mà loại đàn guitar này được sử dụng chủ yếu trong âm nhạc cổ điển. Đàn guitar classic có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí là dây nylon. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nylon.
 • Trong khi đó dây đàn guitar acoustic lại được làm hoàn toàn bằng chất liệu  kim loại, sự chắc chắn của dây đàn đã tạo nên một âm thanh vang, đanh và sôi động hơn. Với một âm thanh đặc sắc như thế này, guitar acoustic được sử dụng phổ biến để đệm hát hoặc chơi hợp âm.
 • Dây nylon mềm hơn tạo âm thanh trầm êm ái, cũng như bấm êm và dễ chịu hơn với người mới tập đàn.
 • Đàn guitar acoustic sử dụng dây kim loại cứng hơn nên tạo âm thanh đanh, sáng hơn, và khiến ngón tay bạn đau hơn khi bắt đầu tập đàn.
 • Dây đàn guitar classic là loại dây đàn dành cho guitar classic, còn được gọi là guitar cổ điển hoặc guitar Tây Ban Nha. Loại dây này thường được làm bằng nylon hoặc các loại nhựa đặc biệt.
 • Dây đàn guitar Acoustic là loại dây đàn dành cho guitar acoustic, là loại guitar phổ biến trong nhiều thể loại âm nhạc như pop, rock, country, blues và folk. Loại dây này thường được làm bằng thép hoặc hợp kim.
 • Điểm đặc biệt của dây đàn guitar classic là độ mềm mại, đàn hơi lỏng hơn so với guitar acoustic, tạo ra âm thanh ấm áp, mềm mại và đầy tình cảm. Điều này phù hợp với các thể loại nhạc như Latin, nhạc cổ điển, Flamenco.
 • Điểm đặc biệt của dây đàn guitar Acoustic là độ cứng và độ bền cao hơn so với dây đàn guitar classic. Dây đàn guitar Acoustic tạo ra âm thanh rõ ràng, sắc nét hơn, vì vậy nó phù hợp với các thể loại nhạc cần âm thanh sắc nét và năng động.
 • Thường thì dây đàn guitar classic được đánh số từ 1 đến 6, trong đó dây số 1 là dây nhỏ nhất và cao nhất, dây số 6 là dây lớn nhất và thấp nhất.
 • Thường thì dây đàn guitar Acoustic được đánh số từ 1 đến 6, trong đó dây số 1 là dây nhỏ nhất và cao nhất, dây số 6 là dây lớn nhất và thấp nhất.
 • Việc chọn dây đàn guitar classic phù hợp sẽ ảnh hưởng đến âm thanh và cảm giác chơi đàn của người chơi. Một số thương hiệu dây đàn guitar classic nổi tiếng bao gồm Savarez, D’Addario, Augustine, La Bella, và Hannabach
 • Việc chọn dây đàn guitar Acoustic phù hợp sẽ ảnh hưởng đến âm thanh và cảm giác chơi đàn của người chơi. Một số thương hiệu dây đàn guitar Acoustic nổi tiếng bao gồm D’Addario, Elixir, Martin, Ernie Ball, và GHS.
 • Dây đàn guitar classic tạo ra âm thanh ấm áp, mềm mại và đầy tình cảm, phù hợp với các thể loại nhạc như Latin, nhạc cổ điển, Flamenco.
 • Trong khi dây đàn guitar acoustic phù hợp với nhiều thể loại nhạc như pop, rock, country, blues và folk.

Tuy nhiên, dù có khác biệt nhưng cả hai loại dây đàn này đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh đặc biệt và giúp cho người chơi có thể thể hiện tốt nhất sự trình diễn của mình.

Tóm lại, dây đàn guitar classic và dây đàn guitar acoustic có những khác biệt về chất liệu, âm thanh, độ cứng và độ bền. Nên chọn dây đàn phù hợp với thể loại nhạc và kiểu chơi đàn của bạn.

0986 931 080