Đàn guitar và cách phân biệt các loại đàn guitar

Đàn Guitar (tiếng Việt đọc là đàn ghi ta / ghita) là loại nhạc cụ phổ biến nhất trên Thế Giới. Bằng sự mộc mạc chân thành của mình, guitar rất dễ đi sâu vào lòng người và tạo nên những xúc cảm mạnh mẽ bất tận.

Cấu tạo đàn guitar

Hiểu rõ về cấu tạo của cây đàn guitar sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình gắn bó và chinh phục loại nhạc cụ này. Thực tế thì các loại nhạc cụ acoustic (nhạc cụ mộc) thường có cấu tạo khá đơn giản, với bộ phận chính quan trọng nhất là hộp cộng hưởng. Vì đây là bộ phận sẽ khuếch đại các dao động tạo thành âm thanh lớn cho cây đàn.

cau tao dan guitar

#1. Thùng đàn: thực chất là một hộp cộng hưởng, khi dây đàn dao động tạo ra âm thanh, thùng đàn sẽ khuếch đại những âm thanh đó lên mức âm lượng đủ lớn để những người xung quanh có thể nghe được.

#2. Dây đàn: là bộ phận quan trọng thứ 2 bên cạnh thùng đàn. Khi người chơi gảy đàn, dây đàn dao động kết hợp với hộp cộng hưởng sẽ tạo ra âm thanh.

#3. Phím đàn: là các thanh kim loại được dùng để chia mặt phím thành các ngăn phím. Mỗi ngăn phím là một nốt nhạc có cao độ khác nhau.

#4. Lược đàn: là bộ phận dùng để chia dây đàn. Lược đàn còn có tên gọi khác là ngăn phím số 0, một ngăn phím quan trọng, vì đây là ngăn phím mà khi chơi đàn người chơi không cần phải bấm phím, thuật ngữ âm nhạc gọi là chơi dây buông.

#5. Bộ khóa: giúp bạn làm căng hay trùng dây đàn, thông qua đó làm tăng hoặc giảm cao độ của dây.

#6. Các bộ phận khác:

  • Inlay/dot: là các chấm đánh dấu các ngăn phím quan trọng như ngăn phím số 3, số 7, số 12 …
  • Lỗ thoát âm: nơi mà âm thanh sẽ thoát ra khỏi thùng đàn
  • Ngựa đàn: kết hợp với khóa đàn để mắc dây đàn.
  • Xương đàn: giúp truyền dao động của dây đàn xuống dưới thùng đàn

cau tao dan guitar1

Các loại đàn guitar hiện nay

Hiện nay đàn guitar có 2 loại guitar phổ biến là đàn guitar acoustic và đàn guitar classic. Ngoài đàn acoustic và classic thì còn có guitar điện, guitar bass…, nhưng khó phân biệt nhất là giữa đàn guitar acoustic và classic cho nên dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những cách phân biệt nhận biết giữa 2 dòng đàn này.

Đàn guitar classic là gì?

Đàn guitar classic là nhạc cụ thường dùng để chơi nhạc cổ điển cho âm thanh trầm ấm, nhẹ nhàng. Dây đàn thường làm bằng nylon có cấu trúc 3 dây cuối là Sol, Si, Mí.

dan guitar gia sv1

Đàn guitar acoustic là gì?

Đàn guitar Acoustic là nhạc cụ thường dùng để đệm hát và đánh hợp âm, có cần đàn nhỏ, tạo ra âm thanh đanh và vang. Dây đàn thường được làm bằng kim loại.

dan guitar gia sv3

Cách phân biệt đàn guitar acoustic và classic

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách phân biệt giữa 2 loại đàn này.

– Dây đàn: đàn guitar acoustic thường dây đàn được làm từ dây kim loại có thể là thép, sắt. Còn dây đàn guitar classic được làm từ dây nylon.

– Cần đàn: cần đàn của guitar acoustic nhỏ hơn so với đàn guitar classic.

– Đầu đàn: đầu đàn guitar acoustic thường là nguyên 1 miếng gỗ hoàn chỉnh dây sẽ nằm ở 2 bên cạnh mép. Còn đàn guitar classic thì có đầu đàn khoét ở 2 bên, dây đàn sẽ được bố trí trong 2 rãnh đó.

– Thùng đàn: Đa phần thùng đàn của guitar acoustic thường là dáng D khuyết còn đàn guitar classic là dạng bầu tròn.

– Âm thanh: đàn guitar acoustic dùng để chơi đệm hát có dây đàn kim loại nên âm thanh sẽ đanh và vang còn còn guitar classic dùng để chơi nhạc cổ điển nên âm thanh trầm ấm.

0986 931 080