Đàn guitar là gì? có mấy loại đàn guitar

Guitar (phiên âm: ghi ta, tiếng Pháp: guitare; tiếng Anh: guitar), còn được biết đến dưới tên gọi Tây Ban cầm (西班琴), vốn xuất xứ là một nhạc cụ có cách đây hơn 500 năm (loại guitar cổ), sau này người Tây Ban Nha mới cải tiến nó thành đàn guitar ngày nay. Đàn guitar trước kia chỉ vỏn vẹn có 1 dây, ngày nay có 6 dây, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại đàn guitar có 4, 7, 8, 10 và 12 dây. Nó là một loại nhạc cụ có phím và dây, có ứng dụng rộng rãi trong các loại nhạc, có thể đệm cho hát, hòa tấu hoặc độc tấu.

Đàn Guitar là một loại nhạc cụ có dây, theo truyền thống được làm từ gỗ và dùng dây bằng ruột động vật, ni lông hoặc dây thép và phân biệt với các nhạc cụ có dây khác bằng cách làm và cách chỉnh âm. Cây đàn guitar hiện đại được kế thừa từ các loại đàn gittern, vihuela, guitar bốn thời Phục hưng, và guitar 5 thời baroque, tất cả đều góp phần vào sự phát triển của nhạc cụ sáu dây hiện đại này.

1.Có mấy loại đàn guitar

Có ba loại chính: Guitar Acoustic hiện đại, Guitar Classic cổ điển, Guitar Archtop hay gọi là “guitar jazz”. Các giai điệu của một cây Guitar Acoustic được tạo ra bởi sự rung động của dây, khuếch đại bởi hộp đàn rỗng của đàn guitar, hoạt động như một buồng cộng hưởng. Cây guitar cổ điển thường được chơi như một nhạc cụ độc tấu bằng cách sử dụng kỹ thuật ngón tay toàn diện, trong đó mỗi dây được tách riêng bằng ngón tay của người chơi, trái ngược với đánh hợp âm. Thuật ngữ “tỉa ngón tay” cũng có thể ám chỉ đến một truyền thống nhạc dân gian, nhạc blues, bluegrass và nhạc đồng quê ở Hoa Kỳ. Guitar bass acoustic là một nhạc cụ có độ cao nốt trầm thấp, dưới một quãng tám so với một cây đàn guitar thông thường.

1.1Guitar Acoustic

Đàn guitar acoustic có dây đàn được làm bằng kim loại thường là sắt, dùng để đệm hát, những dòng nhạc trẻ trung mang âm thanh đanh và vang.

Đàn guitar acoustics
Đàn guitar acoustics

Guitar acoustic là nhạc cụ tuyệt vời cho nhiều thể loại nhạc hiện đại như Pop, R&B, Acoustic và đặc biệt là Finger Style. Guitar Acoustic sử dụng dây kim loại, có 2 loại guitar acoustic là guitar acoustic thường và acoustic khuyết. Dạng thường có hình dáng giống với guitar Cổ Điển. Dạng khuyết có 1 phần trống ở trên thùng đàn – giúp dễ dàng trong việc sử dụng các nút bấm trên cao. Ngoài ra Acoustic guitar có nhiều khoang đàn hơn so với đàn Guitar cổ điển. Hiện nay Acoustic guitar được sử dụng rất nhiều trong đệm hát cũng như các thể loại Finger Style.

1.1Guitar Classic

Đàn guitar classic có dây đàn được làm bằng nylon có 3 âm cuối cùng là son, mi, sí, dùng để chơi dòng nhạc cổ điển, nhạc không lời có âm thanh trầm ấm, nhẹ nhàng.

Đàn guitar classic
Đàn guitar classic

Đàn guitar classic còn gọi là đàn guitar cổ điển,  nhạc cụ thường sử dụng trong âm nhạc cổ điển, không lời. Âm thanh của đàn khá trầm ấm và êm ái. Đây cũng chính  một nét đặc trưng riêng của dòng đàn guitar này.

1.3Guitar Archtop Jazz

Một cây đàn guitar archtop là thép dây rỗng acoustic hoặc semiacoustic guitar với một cơ thể đầy đủ và một đầu cong độc đáo, có âm thanh đặc biệt phổ biến với nhạc jazz , nhạc blues , và rockabilly người chơi.

Đàn guitar jazz
Đàn guitar jazz

Thuật ngữ guitar jazz có thể đề cập đến một loại guitar điện hoặc nhiều phong cách chơi guitar được sử dụng trong các thể loại khác nhau thường được gọi là ” jazz “. Loại guitar jazz ra đời là kết quả của việc sử dụng khuếch đại điện để tăng âm lượng của những cây guitar acoustic thông thường.

2.Nên mua dòng Guitar nào

Nếu bạn yêu thích những giai điệu nhẹ nhàng, dòng nhạc latin, pop, dân gian hay jazz, hãy lựa chọn học đàn guitar classic. Còn nếu bạn muốn một cây đàn có thể giúp mình học thật nhiều thể loại nhạc khác nhau thì mua đàn guitar acoustic lại là gợi ý tốt nhất.

0986 931 080