Đàn guitar có phải là nhạc cụ dân tộc không?

Nhạc cụ dân tộc là những loại nhạc cụ truyền thống của một dân tộc hoặc một vùng miền nhất định. Chúng được tạo ra và phát triển theo các nhu cầu về âm nhạc của cộng đồng dân tộc hoặc vùng miền đó. Những nhạc cụ này thường có những đặc điểm địa phương đặc trưng và được sử dụng trong các lễ hội, buổi hòa nhạc, các hoạt động văn hóa và giải trí của dân tộc hoặc vùng miền đó. Một số nhạc cụ dân tộc phổ biến bao gồm đàn tranh, đàn bầu, sáo, kèn, trống, gong, độc huyền cầm, erhu và nhiều loại nhạc cụ dân tộc khác.

dan guitar co phai la nhac cu dan toc khong 5

Nhạc cụ dân tộc luôn mang một nét rất riêng. Gồm nhiều loại như:. Đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị, đàn cò, đàn líu, đàn hồ, đàn nguyệt, đàn tỳ bà, đàn tam, đàn tứ, sáo, kèn, trống… Việt Nam là đất nước có cả một kho tàng nhạc cụ cổ truyền hết sức phong phú và đa dạng. Có những nhạc cụ được sáng tạo tại chỗ có tính đặc trưng bản địa. Có những nhạc cụ được du nhập từ nhiều đường khác nhau. Nhưng đã được dân tộc hóa, bản địa hóa cho phù hợp với nhạc ngữ, với thẩm mỹ âm nhạc người Việt Nam. Nói đến Nhạc cụ dân tộc Việt Nam thì phải nhận định rằng: Cuộc sống ngày càng phát triển thì đời sống tinh thần cũng được quan tâm hơn. Hiện nay có nhiều địa chỉ mua bán nhạc cụ dân tộc với nhiều mẫu mã kiểu dáng rất phong phú.

dan guitar co phai la nhac cu dan toc khong 4

Với mỗi loại nhạc cụ đều có những đặc tính riêng, mang bản sắc và giá trị riêng. Nhưng tất cả vẻ đẹp và âm thanh của nó tạo nên nét đặc sắc cho âm nhạc. Tổng cộng có đến vài trǎm loại nhạc cụ khác nhau.

Các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam không những thể hiện nét đẹp văn hóa Việt mà còn tạo nên những âm thanh độc đáo khác nhau. Các âm thanh muôn màu mang đến những cảm xúc khác nhau cho người nghe.

Guitar (phiên âm: ghita, tiếng Pháp: guitare; tiếng Anh: guitar), còn được biết đến dưới tên gọi Tây ban cầm (西班琴), Cát tha (吉他) vốn xuất xứ là một nhạc cụ có cách đây hơn 500 năm (loại guitar cổ), sau này người Tây Ban Nha mới cải tiến nó thành đàn guitar ngày nay. Đàn guitar trước kia chỉ vỏn vẹn có 1 dây, ngày nay có 6 dây, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại đàn guitar có 4, 7, 8, 10 và 12 dây. Nó là một loại nhạc cụ có phím và dây, có ứng dụng rộng rãi trong các loại nhạc, có thể đệm cho hát, hòa tấu hoặc độc tấu.

Guitar là một loại nhạc cụ có dây, theo truyền thống được làm từ gỗ và dùng dây bằng ruột động vật, ni lông hoặc dây thép và phân biệt với các nhạc cụ có dây khác bằng cách làm và cách chỉnh âm. Cây đàn guitar hiện đại được kế thừa từ các loại đàn gittern, vihuela, guitar bốn thời Phục hưng, và guitar 5 thời baroque, tất cả đều góp phần vào sự phát triển của nhạc cụ sáu dây hiện đại này.

dan guitar co phai la nhac cu dan toc khong

Có ba loại chính của guitar acoustic hiện đại: guitar cổ điển (dây ni lông), guitar acoustic dây thép, và guitar archtop, mà đôi khi được gọi là “guitar jazz”. Các giai điệu của một cây guitar acoustic được tạo ra bởi sự rung động của dây, khuếch đại bởi hộp đàn rỗng của đàn guitar, hoạt động như một buồng cộng hưởng. Cây guitar cổ điển thường được chơi như một nhạc cụ độc tấu bằng cách sử dụng kỹ thuật ngón tay toàn diện, trong đó mỗi dây được tách riêng bằng ngón tay của người chơi, trái ngược với đánh hợp âm. Thuật ngữ “tỉa ngón tay” cũng có thể ám chỉ đến một truyền thống nhạc dân gian, nhạc blues, bluegrass và nhạc đồng quê ở Hoa Kỳ. Guitar bass acoustic là một nhạc cụ có độ cao nốt trầm thấp, dưới một quãng tám so với một cây đàn guitar thông thường.

dan guitar co phai la nhac cu dan toc khong 2
Đàn guitar Cordoba Mini II

Đàn guitar không phải là một nhạc cụ dân tộc. Đàn guitar là một nhạc cụ dây có hình dạng chữ “8” ngược được phát minh vào khoảng cuối thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16 tại Tây Ban Nha. Nó được làm bằng gỗ và có từ sáu đến 12 dây. Khi chơi, người chơi sử dụng các ngón tay để bấm hoặc vỗ các dây để tạo ra âm thanh. Guitar trở thành một nhạc cụ phổ biến trong âm nhạc phương Tây và đã được sử dụng trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, từ nhạc cổ điển đến nhạc pop và rock.

Tuy nhiên, một số dân tộc và vùng miền trên thế giới đã phát triển các phiên bản guitar địa phương của riêng họ, như guitar flamenco ở Tây Ban Nha, guitar gypsy jazz của người Romani và guitar hula của người Hawaii. Những phiên bản này thường có những đặc điểm riêng biệt và đặc trưng của vùng miền hoặc dân tộc mà chúng đến từ.

Cấu tạo của đàn guitar là dây đàn và thùng đàn. Thùng có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Khi ta gảy dây đàn tức là làm cho dây đàn rung động, thùng đàn sẽ cộng hưởng với tần số rung động của dây đàn, làm cho lớp không khí xung quanh mặt thùng đàn dao động với cùng tần số và tai ta nghe được âm thanh. Tùy theo tần số dao động của dây đàn mà tai ta nghe được các âm thanh trầm bổng khác nhau.

Đàn Guitar là loại nhạc cụ phổ biến, dễ chơi, phù hợp với nhiều lứa tuổi, âm thanh đa dạng phù hợp với cả những lễ hội bình dân, đến những buổi hòa nhạc hạng sang.

 

 

0986 931 080