Đàn ghi ta hay là đàn guitar? Tên gọi nào là đúng?

Đàn Guitar (tiếng Việt đọc là đàn ghi ta / ghita) là loại nhạc cụ phổ biến nhất trên Thế Giới. Bằng sự mộc mạc chân thành của mình, guitar rất dễ đi sâu vào lòng người và tạo nên những xúc cảm mạnh mẽ bất tận. Ngày nay giữa những nhu cầu giải trí phát sinh ngày càng nhiều, ngày càng đa dạng, thì guitar vẫn luôn giữ được chỗ đứng cho riêng mình trong đời sống văn hóa thường nhật của biết bao người, biết bao thế hệ.

Tây Ban Nha chính là quê hương của loại nhạc cụ này và guitar cũng có tên gọi là Tây Ban cầm, vốn xuất xứ là một nhạc cụ có cách đây hơn 500 năm (loại guitar cổ), sau này người Tây Ban Nha mới cải tiến nó thành đàn guitar ngày nay. Đàn guitar phổ biến ở nhiều nước (tiếng Pháp: guitare; tiếng Anh: guitar), song khi tới Việt Nam thì nó được gọi là ghi ta.

dan guitar hay ghi ta

Guitar thường có 6 dây nhưng cũng xuất hiện nhiều biến thể 4, 7, 8 hoặc 10 thậm chí là 1 dây cùng với các phím đàn và cấu tạo thùng đàn đặc biệt để tạo ra âm thanh. Về chức năng guitar được sử dụng để phục vụ mục đích chơi nhạc bằng tay thông qua dây và phím đàn. Guitar thường được sử dụng cho đệm hát, hòa tấu, độc tấu hay song tấu cùng một số nhạc cụ khác. Một cây đàn guitar truyền thống thường được làm từ gỗ, mặt trước và mặt sau của thùng đàn là không giống nhau để tạo ra những âm thanh khác biệt, hòa âm trong thùng đàn có cấu tạo classic hay dreadnought. Dây đàn được sử dụng cho guitar là loại ruột động vật, dây nylon hay dây thép và tùy vào từng mức độ và kiểu chơi mà phù hợp riêng.

dan guitar hay ghi ta 1

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, in dấu trong ngành công nghiệp âm nhạc, guitar đã phát triển với nhiều thể loại khác nhau. Nhưng điển hình vẫn rất được ưa chuộng là loại guitar acoustic cổ điển với dây nylon, loại đàn này phù hợp với kiểu chơi độc tấu phô diễn những kĩ thuật ngón tay điệu nghệ của người chơi. Đây cũng là loại đàn được sử dụng nhiều cho các màn biểu diễn đường phố, trong các bạn nhạc acoustic hay những người mới chơi hoặc đam mê âm thanh guitar truyền thống. Các loại guitar dây thép hay guitar archtop hoặc guitar jazz cũng được yêu thích bởi một số bộ phận khác, thường là những người có nền tảng guitar tốt. Ngoài guitar acoustic, guitar điện cũng là một mẫu sản phẩm độc đáo được ưa chuộng trên thị trường với bộ EQ có khả năng điều chỉnh các hiệu ứng âm thanh phụ họa cho tiếng đàn guitar. Loại này được sử dụng trong các ban nhạc guitar chuyên nghiệp, trong các dàn nhạc hay được biểu diễn bởi những người có yêu cầu nhiều về chất lượng và khả năng âm thanh của guitar.

dan guitar hay ghi ta 4

Để trở thành một người chơi guitar giỏi, một guitarist với tài năng tuyệt vời, quá trình này thường không dễ dàng nhưng cũng không phải là khó khăn nếu bạn có đam mê. Thông thường sau một đến hai tháng bạn đã có thể chơi các bài guitar đơn giản không đòi hỏi nhiều kĩ thuật, một năm thì có thể chơi ở trình độ trung cấp. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào mức độ tập luyện chăm chỉ và phương pháp học tập của bạn dành cho guitar, vì vậy chúng dựa nhiều vào yếu tố chủ quan. Nếu bạn luôn ngưỡng mỗ những kĩ thuật di chuyển ngón tay hào hoa của những người chơi guitar, đắm chìm trong những thanh âm đầy cảm xúc của chúng, và khao khát một ngày có thể tự tay tạo ra những giai điệu như vậy thì hãy bắt đầu học guitar ngay thôi. Có thể nói rằng, việc trở thành một người chơi guitar với danh xưng guitarist là một con đường đòi hỏi phải có sự đầu tư, lòng kiên trì và niềm đam mê. Hãy luôn cố gắng hết mình và bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng.

 

0986 931 080