Chơi guitar có cần để móng tay hay không?

Khi chơi guitar bạn sẽ tự hỏi vậy chơi guitar có cần để móng tay hay không? Nếu chúng ta sử dụng phím thì sẽ rất đơn giản trong việc làm chủ âm thanh hoặc giữ an toàn cho ngón tay khi chơi. Tuy nhiên nếu bạn chưa sử dụng phím hoặc không có thói quen sử dụng phím, bạn sẽ tự hỏi vậy chơi guitar có để móng tay hay không và cái lợi cái hại của việc không để móng tay. Mặc dù chưa có một cơ sở nghiên cứu chắc chắn nào để khẳng định việc không để móng tay sẽ ảnh hưởng đến âm thanh hay sức khỏe của bạn vì nó còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân nhưng một số thông tin hay kinh nghiệm của những tay chơi giỏi sẽ giúp bạn có thêm định hướng cho cách chơi của mình.

Khi chơi đàn guitar, mọi người thường sẽ sử dụng ngón tay để điều khiển các dây đàn, một số khác có thể sử dụng móng giả để ấn dây đàn. Với những người đã chơi đàn chuyên nghiệp thì đây là việc khá đơn giản. Tuy nhiên hiện nay cũng có khá nhiều các công cụ hỗ trợ người chơi nhạc trong việc gảy đàn. Vậy nên cũng có không ít băn khoăn rằng có cần để móng tay dài khi chơi đàn guitar hay không?

Trong thực tế có thể thấy thì có không ít nghệ sĩ đang chơi guitar bằng ngón tay thật của mình. Việc điều này có nên hay không thì sẽ không có một câu trả lời cụ thể nào, mà chỉ có thể khẳng định về tính phù hợp của nó với bạn mà thôi. Tuy nhiên, nếu muốn thử bạn cũng có thể cân nhắc để móng tay dài vừa phải để có thể chơi đàn một cách dễ chịu nhất. Phím đàn sẽ có sự ma sát nhất định với độ ấm của da tay và độ cứng của móng. Sau một thời gian, móng của bạn sẽ dần thích nghi với việc gãy đàn.

để móng tay choi guitar

Có nhiều người vẫn thích để móng tay khi chơi đàn guitar nhưng lại không biết vấn đề này tốt hay xấu khi chơi guitar và có nên để móng tay khi chơi guitar hay không. Có thể nói: Chủ đề này không thể tìm ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn không biết nên chọn cách nào thì bạn nên để móng dài 1 chút so với đầu ngón tay thì tiếng đàn sẽ vừa có độ ấm của thịt, vừa có độ đanh của móng. Và qua 1 quá trình tập luyện, mỗi người sẽ tạo được cho mình một phong cách để móng riêng.

Những nghệ sỹ Guitar nổi tiếng đã để móng tay như thế nào khi chơi đàn?

  • Fernando Sor và Mauro Giuliani không để móng tay khi chơi Guitar
  • Tarrega có để móng tay khi chơi Guitar nhưng vào những năm tháng cuối của cuộc đời mình thì ông không để móng tay khi chơi Guitar nữa.
  • Segovia – rất nổi tiếng và đã từng trở thành “tiêu chuẩn” cho nhiều người chơi Guitar trên thế giới. Segovia để móng tay khi chơi Guitar và kêu gọi mọi người làm theo. Segovia gọi những ai không làm theo cách của mình là “một thằng ngốc”.
  • Trong thế giới fingerstyle Doyle Dykes, Pete Huttlinger, Clive Carroll – cũng để móng tay khi chơi Guitar. Tất cả họ đều rất tuyệt vời!
  • Tommy Emmanuel, Joe Robinson, Michael Fix không để móng tay khi chơi Guitar và họ cũng là những tay chơi Guitar cực đỉnh.
  • Virtuoso Pepe Romero khuyên các bạn đang tập Guitar cổ điển không nên nuôi móng tay trong ít nhất một năm đầu tiên. Cảm nhận trực tiếp bằng ngón tay lên dây đàn sẽ giúp các bạn hiểu được những điều cơ bản để tạo ra một âm thanh hay ngay cả khi bạn chọn cách chơi bằng móng tay sau đó.

choi guitar có nên để móng tay hay không

Ưu điểm và hạn chế của từng lựa chọn

Vậy để đưa ra quyết định có nên để móng khi chơi đàn guitar hay không, bạn nên tham khảo qua các ưu và nhược điểm của việc để móng.

Khi không có móng tay, việc gãy đàn sẽ dễ cho ra tiếng đàn tròn trịa và gãy gọn hơn vì lúc này vị trí tiếp xúc trực tiếp với dây đàn là đầu ngón tay. Lực từ đầu ngón tay bật ra là sẽ cho ra một âm, vậy nên việc gãy đàn cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sẽ có hạn chế trong việc muốn gảy đàn và cho ra những âm thanh thật mạnh. Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm chơi đàn guitar, gảy đàn bằng ngón tay sẽ khó cho ra những âm sắc khác nhau – vốn là một thế mạnh của đàn guitar.

Ngược lại, khi người chơi đàn để móng tay, ưu điểm nổi bật nhất chính là có thể cho ra những tiếng đàn mang âm sắc khỏe khoắn, đầy đặn với nhiều giai điệu cực kỳ phong phú. Ngược lại, nếu bạn vẫn chưa quen với việc chơi đàn chuyên nghiệp thì việc để móng sẽ khá khó cho quá trình chơi đàn. Vì phần chạm trực tiếp với dây đàn sẽ là móng tay thay vì là phần đầu ngón tay. Nếu không quen và không tạo được độ chạm một cách chắc chắn thì rất dễ lướt qua và đánh rơi nhịp.

Bên cạnh đó, nếu quyết định để móng bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bộ móng của mình. Và không phải ai cũng phù hợp với việc để móng tay dài, nhất là trong trường hợp, móng tay của bạn quá yếu thì việc để móng dài chơi đàn chắc chắn sẽ rất khó.

Trước khi quyết định để móng tay hay không hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng chọn lựa. Để móng hay không thì ta phải so sánh, từ đó mà chọn ra cách phù hợp với mình. Đầu tiên bạn phải khẳng định là đó là 2 trường phái mà trong đó đều có mặt các bậc thầy lớn.

đánh đang guitar bằng móng tay

Không móng:​

  • Ưu điểm: dễ lấy tiếng đàn tròn, sạch và dễ gảy hơn vì bạn chỉ cần đặt dây vào giữa đầu ngón tay rồi bật là bạn sẽ có một âm.
  • Hạn chế: khó gảy được tiếng fortissimo (thật mạnh), nếu không có kinh nghiệm và kỹ thuật vững thì ít thay đổi được âm sắc vốn là thế mạnh của guitar.

Có móng:

  • Ưu điểm: tiếng đàn khỏe, âm sắc phong phú
  • Hạn chế: Nếu bạn nào không chơi quen sẽ thấy khó hơn không móng vì bạn phải để dây lướt qua phần thịt của đầu ngón tay rồi mới chạm vào móng để tránh các tạp âm do dây đàn chạm thẳng vào móng, như vậy là rắc rối hơn. Hạn chế lớn nhất chính là thường xuyên phải chăm sóc, giữ gìn móng để luôn có tiếng đàn như bạn mong muốn.

chơi đàn guitar có nên để móng tay không

0986 931 080