Cách thay dây đàn guitar acoustic một cách đơn giản

Bạn là một người chơi đàn guitar acoustic và muốn biết cách thay dây đàn một cách đơn giản?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách thay dây đàn guitar acoustic một cách dễ dàng. Bạn sẽ không cần phải đến cửa hàng hoặc nhờ người khác giúp đỡ. Hãy cùng khám phá!

Trước khi thay dây đàn Guitar Acoustic bạn cần nắm rõ các bộ phận chính và chức năng của từng bộ phận. Bộ phận chính của Guitar Acoustic bao gồm:

cach thay day dan acoustic 2

Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ dây mới cho đàn guitar acoustic của mình. Có nhiều loại dây khác nhau nhưng phổ biến nhất là dây thép. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn dây phù hợp với loại đàn và âm thanh mà bạn muốn.

– 1 x Bộ dây acoustic (dây sắt)

– 1 x Cây kìm đầu nhỏ để cắt dây

– 1 x Dụng cụ thay dây (hay còn gọi là đồ quay tay) – không bắt buộc

– Nên giữ cho không gian quanh mình gọn gàng (trách lẫn lộn linh tinh khi thay dây)

đàn guitar acoustic

Tiến hành

Bước 1: Nhả dây (nới lỏng dây)

cach thay day dan acoustic 3 1

Các bạn hãy vặn khóa theo chiều kim đồng hồ để nới lỏng dây ra, sau khi nhả dây bạn có thể tháo dây hoặc cắt dây luôn cũng được. Có một số bạn tranh luận là nên thay từng dây một để tránh gây ảnh hưởng cho cần đàn (độ căng thay đổi đột ngột dẫn đến cong cần). Nhưng thật ra điều này không cần thiết lắm, các bạn chỉ nên cẩn thận nếu như đàn bạn được lắp EQ (bộ khuếch đại âm thanh ra loa) vì dưới ngựa đàn của các cây guitar có lắp EQ thường sẽ có sợi thạch anh để thu tiếng. Vậy nên các bạn hạn chế lấy ngựa ra nhé, vì như vậy có thể ảnh hưởng tiếng đàn khi cắm loa.

Bước 2: Tháo chốt dây đàn

cach thay day dan acoustic 4

Đàn guitar acoustic khác với classic là sẽ sử dụng chốt chặn để giữ dây đàn cố định, các bạn có thể dùng kìm hoặc dụng cụ thay chốt để tháo ra. Nếu bạn có kìm cao su thì tốt, nếu không thì bạn có thể bọc thêm giấy bên dưới kìm để tránh làm trầy mặt gỗ của ngựa đàn.

Mẹo nhỏ: đôi khi thay dây mình gặp một số cây đàn có ngựa rất cứng, rút mãi mà không ra thì mình có thể vòng tay vào bên trong thùng đàn vừa kéo bên ngoài vừa đẩy nhẹ từ trong ra (nhớ đẩy nhẹ thôi nhé, đẩy mạnh quá chốt nó văng mất kiếm mệt lắm đấy ==)

Bước 3: Bắt đầu thay dây mới

Bây giờ bạn có thể khui hộp dây mới ra và thay dây rồi, bạn để ý sẽ thấy chốt đàn có một cái khe nhỏ, bạn hãy đặt dây đàn vào lỗ sao cho cái khoen của dây đàn vừa khít với cái khe nhé. Đối với các loại dây tốt thì thường dây đàn sẽ được ký hiệu sẵn hoặc xếp sẵn để bạn dễ phân biệt nhưng nếu không thì các bạn nhớ cẩn thận nhé! Nếu thay nhầm rất dễ đứt dây khi chỉnh dây đấy nhé.

cach thay day dan acoustic 5 1

Bước 4: Gắn dây lên khóa

Bạn kiểm tra xem đúng dây đúng lỗ hết rồi thì xỏ dây vào khóa thôi, đối với dây bass (dây 4/5/6) thì bạn canh sao cho dây quấn quanh cổ khóa 2.5 – 3 vòng. Còn dây treble mỏng hơn thì bạn có thể để dư ra một chút cho khoảng 4 – 5 vòng là đẹp. Vặn khóa ngược chiều kim đồng hồ để dây vừa đủ căng thôi chứ đừng căng quá là đứt dây nhé. Nếu tới bước này bạn có đồ quay tay thì sẽ tiết kiệm của bạn kha khá thời gian đấy.

cach thay day dan acoustic 6

Chú ý không lên dây đàn guitar lúc này. Bạn tiến hành y chang công việc đó với 5 dây đàn guitar còn lại.

Bước 5: Căng và điều chỉnh dây

Khi tất cả các dây đã được gắn vào đàn, giữ chặt đầu đàn và quay khóa dây để căng dây. Đảm bảo tất cả các dây đều được căng một cách đều. Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo âm để đảm bảo rằng dây đang ở đúng tần số âm thanh mong muốn.

cach thay day dan acoustic 1 1

Bước 6: Kiểm tra và điều chỉnh âm thanh

Khi đã cài đặt và căng dây đủ, chạm các dây một cách tuần tự từ cao đến thấp để đảm bảo âm thanh của từng dây. Nếu có bất kỳ dây nào không phát ra âm thanh hoặc có âm thanh không đúng, bạn có thể điều chỉnh cao độ của các dây bằng cách vặn nút điều chỉnh ở cầu đàn. Hãy lắng nghe và điều chỉnh cho đến khi bạn đạt được âm thanh mong muốn.

Bước 7: Cắt dây

Cuối cùng, nếu dây còn quá dài, bạn có thể cắt bớt dây thừa. Hãy đảm bảo rằng bạn để lại đủ dây để gắn vào đàn và không để lại đoạn dây dư thừa. Bạn có thể sử dụng cây cắt dây hoặc một cây kéo nhỏ để cắt dây một cách chính xác.

cach thay day dan acoustic 7jpg

Nhiều bạn chỉnh dây xong mới cắt dây, dây bị cắt đột ngột dễ bị lỏng ra dẫn đến sai dây. Vì vậy hãy cắt dây xong rồi hẵng chỉnh dây nhé!

Lưu ý nhỏ:

  • Đừng nhầm lẫn giữa dây đàn acoustic và dây electric guitar (đàn điện) nhé, nhìn khá giống nhau nhưng hoàn toàn khác nhau đấy nhé.
  • Mới thay dây một số cây đàn sẽ rè nhẹ, chơi một thời gian là hết thôi
  • Dây đàn mới thay hay bị giãn ra nên các bạn nhớ chỉnh dây thường xuyên
  • Hạn chế lấy dây ra nếu chưa thay vì dù không chơi nhưng dây đàn vẫn có thể bị oxy hóa nếu để lâu
  • Thay dây là cơ hội tốt để bạn vệ sinh cây đàn nên đừng quên chăm sóc em đàn mỗi khi thay dây nhé.

Đó là cách thay dây đàn guitar acoustic một cách đơn giản. Bạn có thể thực hiện quy trình này một cách dễ dàng tại nhà và tự mình bảo quản đàn của mình. Hãy thử thay dây đàn guitar acoustic của bạn và cảm nhận sự khác biệt trong âm thanh và cảm giác chơi của nó!

 

Xem thêm: Cách chỉnh dây đàn Guitar cho người mới tập chơi

0986 931 080