Cách bảo quản guitar acoustic tốt nhất

Đa số các người chơi đàn guitar hiện nay, đặc biệt là những người mới học guitar vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề bảo quản guitar. Đặc biệt là các loại đàn guitar mắc tiền thì việc bảo quản càng phải được chú trọng nhiều hơn nữa.

Bạn có biết rằng việc bảo quản đàn guitar đúng cách sẽ làm cho không những tuổi thọ của đàn được nâng cao mà âm thanh đàn guitar được duy trì và có thể nói là hay hơn trước rất nhiều.

Với thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc, cây đàn Guitar của bạn dễ dàng bị cong cần, hỏng dây, thùng gỗ héo làm thay đổi tiếng đàn, tốc độ oxy hóa dây nhanh…

Hiếu Nhạc Cụ xin giới thiệu những cách giữ gìn cây đàn yêu của bạn một cách hữu hiệu nhất:

7 cach bao quan guitar acoustic tot nhat 2

Cách bảo quản dây Đàn Guitar

Rửa tay trước khi chơi, đặc biệt khi tay bạn nhiều mồ hôi hay dính dầu mỡ. Những chất này khiến bộ dây đàn đắt tiền của bạn bị oxy hóa một cách chóng mặt. Vì thế, cần lau dây đàn sau khi chơi nữa.

Lau dây đàn, nếu có thể, bạn nên mua những hộp dầu lau đàn guitar

Cách treo Đàn Guitar

Sử dụng đàn xong, bạn nên cho đàn vào bao, treo ở nơi thoáng mát. Nếu để đàn trần treo sẽ bị xước lưng và phần đầu đàn.

Tốt nhất, bạn nên mua giá treo đàn guitar để tránh cho đàn guitar bị xước.

Tránh nhiệt độ quá cao cho Đàn Guitar

Những đàn guitar chất lượng đều được làm bằng gỗ nguyên tấm (Solid), gỗ lại rất dễ có những biến đổi vật lý khi khí hậu thay đổi, nhất là về nhiệt độ và độ ẩm. Đối với đàn guitar, độ ẩm thích hợp dao động quanh khoảng 60% (tuy nhiên cần lưu ý tới khí hậu nơi sinh ra nó). Với những vùng có độ ẩm cao, nên để vào trong hộp đàn những gói hút ẩm, hoặc để đàn trong phòng có độ ẩm thích hợp (có điều hòa). Những cây đàn guitar nào bị rơi vào điều kiện ẩm hơn bình thường, nó sẽ biến dạng(cong cần nhẹ…), nhưng khi đưa nó về điều kiện tốt nó sẽ trở lại bình thường. Còn những cây nào bị rơi vào điều kiện quá ẩm, những biến dạng nặng nề(cong cần nặng…) sẽ không thể hồi phục được nữa. Với những vùng khô (như châu Âu, Mỹ), phải thiết kế thêm mấy cái máy phun nước tăng độ ẩm ở chỗ để đàn.

Tránh để đàn tiếp xúc với các luồng nhiệt độ quá cao như bên máy lạnh hoặc bên đống lửa. Nhiều bạn mang đàn đi sử dụng trong các dịp trại hè, đốt lửa trại cần đặc biệt lưu ý điều kiện này.

7 cach bao quan guitar acoustic tot nhat4

Bạn hãy đọc lưu ý sau đây để biết được những cây đàn guitar ở thị trường các nước nhiệt đới như Việt Nam chúng ta thường hay bị hư hỏng.

Ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính ở đàn bắt đầu bị chảy, do đó ko nên để đàn guitar ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời. Nên thay từng dây một, tránh tháo hết dây ra rồi mới lắp cả vào. Tuyệt đối cấm kị việc cắt dây đàn, vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Chú ý lúc thay dây không làm xước mặt đàn. Đàn khi dùng thường xuyên thì tầm 1 tháng là nên thay dây đàn guitar 1 lần để đảm bảo độ chuẩn về chất lượng âm thanh, dây đàn guitar quá cũ hoặc xuống cấp rất ảnh hưởng tới âm thanh và thường gây tiếng rè rè khó chịu.

Sắm cho cây đàn của bạn bộ đồ đánh bóng Đàn Guitar

– Lau đàn mỗi tuần ít là một lần. Nhiệt độ, bụi bặm, mồ hôi từ quần áo, cơ thể người chơi lâu ngày rất không tốt cho đàn, đặc biệt là các đàn Guitar Acoustic. Lý tưởng nhất là luôn để đàn sạch sẽ bằng cách chuẩn bị sẵn khăn sạch rồi lau đàn thường xuyên với bộ đánh bóng đàn guitar. Sau khi lau để nơi thoáng mát như trước quạt, giúp đàn nhanh khô mà không bị ẩm, ảnh hưởng tới lớp keo đàn và chất lượng gỗ.

– Lớp sơn đàn guitar (Gloss đánh bóng): Gloss đánh bong đàn rất đẹp, và có lợi cho âm thanh thoát ra nhưng có nhược điểm là rất yếu và dễ xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ cũng có thể làm hỏng lớp gloss này. Cần chú ý là vào những hôm trời nóng, lớp vecni sẽ rất giòn và dễ vỡ. Chúng ta cũng có thể thường xuyên lau mặt đàn guitar bằng dầu chuyên dụng để bảo vệ mặt đàn và luôn giữ cho mặt đàn được bóng.

cach bao quan guitar acoustic tot nhat3

Vị trí treo Đàn Guitar

“Nơi ở” tốt nhất cho đàn là một bao đàn hạng tốt để giúp đàn chống trọi với thời tiết nóng ẩm, kẻ thù không đội trời chung của đàn.

Bảo vệ đàn bằng gói chống ẩm

Mua gói chống ẩm bỏ vào thùng đàn. Đây là việc tuy đơn giản nhưng rất tốt cho sức khỏe của “người bạn yêu” này.

Nhiều cây đàn Guitar, đặc biệt là đàn do thợ địa phương tự làm, không theo tiêu chuẩn nào về chất lượng, dễ dàng bị thay đổi tiếng sau một thời gian dùng. Nguyên nhân là đàn bị ảnh hưởng bởi thời tiết, chất lượng gỗ thay đổi khiến tiếng đàn kém đi. Bạn nên mua đàn chính hãng thương hiệu quốc tế, tiêu chuẩn chất lượng về gỗ, cần, phím… đã theo tiêu chuẩn và bí quyết đã được khẳng định.

–  Bảo dưỡng cần đàn guitar và phím đàn guitar: 1 năm nên lau cần phím đàn từ 2 hoặc 3 lần (dùng dầu chuyên dụng, hoặc không có điều kiện thì giỏ vài giọt nước lau). Có thể tận dụng những lúc thay dây để lau qua, nhưng nhớ không được tháo hết 6 dây ra lau.

–  Về vấn đề tay phải và trái khi đánh đàn guitar: Tay phải nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật dùng đến thì nên dán một lớp bảo vệ. Tay trái không được để móng vì chỉ cần để một chút móng, lâu ngày cần phím sẽ bị xước, ảnh hưởng nặng nề đến cảm giác tay trái.

Một cây đàn Guitar tốt, được bảo quản tốt sẽ có tuổi thọ 5,6 năm mà không bị cong cần, giữ nguyên chất lượng gỗ. Nếu bạn chơi cây đàn cong cần, bạn dễ có những “dị tật” cho tay trái, sau này khó sửa lại.

Đó là một số vấn đề thường gặp phải. Tuy nhiên vấn đề một số đàn guitar bị hư hỏng còn do vấn đề chủ quan hoặc vô ý của người sử dụng mà những điều sau đây khá phổ biến:

Khi chơi đàn xong thì phải cất vào hộp hoặc bao da, không nên để ngoài. Có những người xót đàn không bao giờ dám lấy ra sử dụng vì sợ hư điều này cũng không được, đàn guitar chất lượng không được chơi thường xuyên thì sẽ xuống cấp, nếu không đến mức bị biến dạng vật lý thì tiếng đàn cũng sẽ kém đi rất nhiều.Một thời gian không chơi đàn thì nên hạ dây xuống, không nên giữ nguyên tông.

Chúc các bạn luôn có giây phút thư giãn bên người bạn thân của mình!

0986 931 080