Biện pháp chơi guitar hiệu quả cho các bạn đang nản chí

Bạn đã từng bị rơi vào hoàn cảnh như thế này chưa? Ban đầu thấy mọi người chơi guitar bạn rất háo hức và thật sự muốn chơi nhưng khi bạn học được một thời gian bạn bắt đầu nản dần do nhiều nguyên nhân như: sao đau tay quá, sao khó nhớ nốt, khó nhớ hợp âm quá. Sao học hoài mà không tiến bộ được gì hết?… Thế là bạn quyết định bỏ cuộc không học đàn guitar nữa.

Học đàn guitar là cả một quá trình diễn ra trong thời gian dài và gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề này luôn làm các bạn mới tập chơi đàn guitar nản chí và muốn từ bỏ đam mê học đàn guitar của mình. Vậy bạn có biết làm thế nào để học đàn guitar không nản chí không, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Ban đầu được thấy mọi người chơi guitar bạn cực kỳ say sưa và rất muốn chơi thế nhưng lúc các bạn học được một thời gian bạn có vẻ chán nản bởi một số khó khăn như: cảm thấy nhức tay, bị rắc rối với nốt nhạc, không nhớ được hợp âm. sao luyện tập mãi mà chẳng tiến bộ được gì hết?… cho nên bạn có ý định bỏ cuộc không đánh guitar nữa.

Nếu bạn đã thực sự rất muốn học guitar nhưng vẫn chưa tìm ra được biện pháp học đàn guitar hiệu quả thì hãy tham khảo những lời khuyên mà những người đi trước truyền lại kinh nghiệm nhé.

Bien phap choi guitar hieu qua cho cac ban dang nan chi4

 

Xác định mục tiêu học đàn Guitar:

Bạn cần biết mục đích học tập của mình là gì thì mới có động lực để bước tiếp. Bạn học chơi Guitar vì yêu thích âm nhạc, vì muốn phát triển thêm tài năng ở bản thân? Hay tự bao giờ những nốt nhạc vui tươi làm bạn thêm sức sống, những thanh âm tao nhã, tinh tế, lắng sâu của đàn Guitar cổ điển quyến rũ trái tim bạn? Hay đơn giản vì bạn thích Guitar thì bạn học thôi…Có bao nhiêu người chơi nhạc cụ này thì có bấy nhiêu lí do tại sao họ học Guitar. Mục tiêu giúp bạn có thêm sức mạnh tiến về phía trước khi bản thân nản chí, khi cảm thấy việc chơi Guitar thật khó khăn, khi những lí thuyết trên khuông nhạc thật khó để hiểu được.

Nghiên cứu kĩ về phương pháp học Guitar:

Có thể những phương pháp này phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người kia nên việc xác định một phương pháp đúng và tốt và việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Một nhạc sĩ đã có lời khuyên cho rằng “Đừng cố gắng làm một điều gì đó trên cây đàn Guitar cho đến khi bạn hiểu rõ mục tiêu của bạn. Chỉ đến khi đó, với cây đàn của mình, bạn sẽ tìm ra cách để thực hiện mục tiêu mà mình đang theo đuổi”

Không vội vàng khi học Guitar:

Có một số bạn trẻ thấy người khác học cũng muốn học theo, nhưng khi luyện tập vội vàng, hấp tấp. Nôn nóng chưa xong bài học này đã chạy sang bài học khác, đó là lý do khiến họ không thành công khi chơi Guitar hay bất kì một môn nhạc cụ nào. Bạn cần phải từng bước, từng bước, chậm mà chắc. Luyện tập ít nhất ba đến năm lần từng động tác hay tư thế nào cho đến khi trở thành một thói quen và thành thạo. Nhất là luyện tập thường xuyên cho đôi tay của bạn khi bấm hợp âm và gảy đàn.

Hãy luyện tập thói quen luyện tập guitar thường xuyên, không ngừng nghỉ

Về mặt lý thuyết có thể nói ai cũng biết nhưng khi thực hành thì không hề đơn giản. Bạn hãy thực hiện cách làm sau đây xem có hiệu quả không nhé.

Có phải luyện tập guitar xuyên suốt là bạn sẽ chia nhỏ thời gian và luyện tập xuyên suốt cả ngày? Xin trả lời là hoàn toàn Không!

Hãy luyện tập với cường độ thời gian lớn (2-3 tiếng trở lên) và luyện tập không ngừng nghỉ (chỉ nên có những khoảng nghỉ ngắn độ 30 giây-1 phút) để tăng độ dai sức cho tay của bạn. Khi bạn học guitar liên tục trong 2 tiếng, thì 1 câu chạy ngón tốc độ cao chẳng là gì so với bạn nữa.

Bien phap choi guitar hieu qua cho cac ban dang nan chi1

Tập trung cao độ khi chơi đàn:

Sự thuần thục khi chơi Guitar nằm ở mức độ tập trung của bạn như thế nào khi chơi đàn. Nếu bạn không tập trung sẽ còn tệ hơn khi bạn không làm gì cả.Bởi luyện tập Guitar mà để tâm hồn và trí óc ở một nơi khác sẽ rất khó để bạn hoàn thành tốt một bài nhạc hoàn chỉnh.

Chú trọng về luyện tập kỹ thuật

Luyện kỹ thuật là điều khỏi phải bàn cãi. Hammer on, pull off, bend, slide, sweep, shred, slide,vv, tất cả đều là những kĩ thuật cần thiết cho một guitarist chuyên nghiệp.

Tuy nhiên điều chú ý là bạn phải biết hãy luyện kỹ thuật hàng ngày, và chỉ nên tập trung 1 kĩ thuật trong 1 buổi tập. Nhưng cũng đừng quá tập trung vào 1 kĩ thuật mà bỏ bê các kĩ thuật khác.

Đừng trông đợi học Guitar thành công chỉ sau một đêm:

Mọi thành công trong cuộc sống đều phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài, sau một đêm tỉnh giấc không bao giờ bạn có thể nhanh chóng đạt được mục đích, có hay chăng cũng chỉ là trong giấc mơ mà thôi. Điều dễ đến thì cũng dễ dàng trôi đi, vậy nên muốn thành công bền vững thì người chơi Guitar sẽ phải trải qua một khoảng thời gian luyện tập khá dài. Khi tiếp cận với đàn Guitar bạn sẽ nhận thấy rằng những động tác phối hợp hoàn toàn xa lạ và bạn cần vài tuần hoặc vài tháng để huấn luyện các cơ của mình. Làm chủ kĩ thuật, chính xác, nhạy bén là một trong những dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang ngày càng chơi đàn Guitar nhuần nhuyễn hơn.

Hãy xem việc chạy thang âm là sống còn.

Rất nhiều người học guitar không thích chạy gam hay thang âm mà thích đánh những câu lick hay riff nổi tiếng hơn. Đó là một quan niệm sai lầm. Gam hay thang âm không chỉ giúp bạn nhớ được những nốt cần đánh khi solo, những hợp âm cần dùng khi đệm, mà nó còn giúp bạn tạo được cảm giác trên cần đàn. Với những câu chạy ngón tốc độ cao, chạy gam sẽ giúp bạn lướt phím tốt hơn rất nhiều. Hãy chạy từ những gam đơn giản như trưởng, thứ, ngoài ra thì bạn có thể chạy thêm những thang âm khác như ngũ cung hay thang âm dân ca. Xem thêm Hướng dẫn cách học đàn Guitar cơ bản nhanh nhất hiệu quả

Tự thúc đẩy bản thân:

Hãy tạo cho mình động lực thường xuyên khi chơi đàn. Không cần ôm cây Guitar cả ngày tập luyện mà mỗi ngày dành ra một vài tiếng học Guitar là được. Cố gắng duy trì tốt điều này về sau nhé,đừng để những trò giải trí bên ngoài làm bạn xao nhãng.

Chế độ học tập và nghỉ ngơi hợp lí:

Không nên quá cố gắng khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bởi khi mệt mỏi chơi đàn cũng chỉ là sự gắng gượng. Vậy nên cảm xúc âm nhạc của bạn khi ấy cũng không thể tạo nên một bản nhạc cảm xúc. Nghỉ ngơi hợp lí và hãy tạo cho bản thân kế hoạch học đàn phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

0986 931 080